ผู้สมัครงานของบริษัทซิกน่าควรอ่านคำถามที่พบบ่อย

ลองค้นหาคำตอบที่คุณสงสัย

การค้นหาและสมัครในตำแหน่งงานที่คุณต้องการ
ฉันสามารถค้นหาตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครภายในบริษัทซิกน่าได้อย่างไร?

ขอบคุณที่คุณสนใจที่จะทำงานกับ Cigna!

ข้อแนะนำไม่กี่ข้อด้านล่างนี้สามารถช่วยคุณในกระบวนการสมัครงานของคุณได้ คุณสามารถใช้ Career System ของ Cigna ได้ในภาษาต่าง ๆ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ จีน ไทย ดัตช์ และเกาหลี
1. ขอให้แน่ใจว่าคุณมีคุณสมบัตขั้นพื้นฐานทั้งหมดและมีคุณสมบัติส่วนใหญ่ตามที่บริษัทต้องการสำหรับตำแหน่งงานที่คุณต้องการสมัคร
2. เมื่อคุณเลือกตำแหน่งที่คุณสนใจแล้ว คลิกปุ่ม "Click Here to Apply (คลิกที่นี่เพื่อสมัครงาน)" ใน
กระบวนการสมัครงานโปรดกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณ และอัพโหลดประวัติการทำงานของคุณ หรือคุณจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลส่วนตัวที่มีอยู่ของคุณก็ได้
3. ตรวจทานใบสมัครงานของคุณ และคลิก "Submit (ส่ง)"
4. คุณสามารถกลับสู่ My Profile (ข้อมูลส่วนตัวของฉัน) ได้ทุกเมื่อ เพื่อตรวจสอบสถานะของใบสมัครงานของคุณ

ฉันไม่สามารถเข้าถึงบัญชีที่ฉันสร้างขึ้นเมื่อสองสามปีที่แล้วได้ จะเข้าถึงบัญชีนั้นได้อย่างไร

หากคุณเป็นผู้สมัครงานในสหรัฐฯ และได้สร้างบัญชีก่อนวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557 คุณจะต้องสร้างบัญชีใหม่ สำหรับผู้สมัครอื่น ๆ ทั้งหมด ขอให้ลองใช้คุณสมบัติ "ลืมรหัสผ่าน/ชื่อผู้ใช้"

ฉันจะค้นหาตำแหน่งงานที่เปิดรับ สมัครภายใน Cigna ได้อย่างไร โดยแยกตามสถานที่ตั้ง ตำแหน่ง ภาษา หรือสถานะ

จากหน้าหลักของเว็บไซต์งานของ Cigna คุณสามารถ ค้นหา ตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครได้ โดยใช้คำค้น สถานที่ตั้ง หรือหมวดงาน 

1. คุณสามารถค้นหาตำแหน่งงานในสหรัฐอเมริกา หรือ

2. คุณสามารถค้นหาตำแหน่งงานในประเทศอื่น ๆ ได้แก่ เบลเยียม ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลี นิวซีแลนด์ สเปน ไต้หวัน ไทย และสหราชอาณาจักร

หากต้องการให้การค้นหางานของคุณมีความเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น ขอให้ป้อนคำค้น (เช่น การบริการลูกค้า) สถานที่ตั้ง หรือเลือกสายงาน ที่ด้านบนของหน้า และคลิกที่ปุ่ม "Go (ไป)" ตำแหน่งงานทั้งหมดที่ตรงกับเกณฑ์การค้นหาของคุณจะปรากฏขึ้น คุณยังสามารถทำให้การค้นหาของคุณมีความเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นได้ โดยใช้คุณสมบัติ "การค้นหาขั้นสูง" เพื่อหางาน โดยแยกตามวันที่ประกาศรับสมัคร ตารางเวลาการทำงาน กะงาน สถานะการทำงานจากบ้าน/การทำงานนอกสถานที่ ข้อกำหนดด้านการเดินทาง ระดับงาน สถานที่ตั้ง และประเภทงาน

 

ฉันจะส่งใบสมัครงานสำหรับตำแหน่ง งานนั้นๆ ได้อย่างไร

การส่งใบสมัครงานต้องทำผ่านทางหน้าหลักของการค้นหางาน หากคุณยังไม่ได้ลงทะเบียน คุณจะต้องสร้างชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านก่อน การลงทะเบียนและการเข้าสู่ระบบสามารถทำได้ผ่านทางหน้าต่อไปนี้

ลิงก์ถึงหน้าของสหรัฐฯ

ลิงก์ถึงหน้างานทั่วโลก

เมื่อคุณลงทะเบียนแล้ว คุณจะสามารถส่งใบสมัครงานได้ โดยเลือกปุ่ม "Apply (สมัคร)" ที่อยู่บนรายละเอียดการประกาศรับสมัครงานนั้นโดยเฉพาะ

ฉันจำเป็นต้องสมัครงานสำหรับ ตำแหน่งที่เปิดรับเท่านั้นหรือไม่ จึงจะส่งประวัติการทำงานของฉันได้

คุณไม่จำเป็นต้องสมัครงานในตำแหน่งที่เปิดรับสมัครก็สามารถส่งประวัติการทำงานของคุณได้ คุณสามารถใช้ลิงก์ "Create or Access My Profile (สร้างหรือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของฉัน)" ในหน้าการค้นหางานของระบบ Cigna Careers เพื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวของผู้สมัครงาน ซึ่งจะได้รับการบันทึกในฐานข้อมูลของระบบ Cigna Careers

Resume parsing คืออะไร

เพื่ออนุญาตให้ระบบของเราสามารถบันทึกประวัติการทำงานของคุณ ข้อมูลจะถูกดึงจากประวัติการทำงานของคุณโดยตรง และถูกโหลดเข้าไปในใบสมัครงานของคุณ หลังจากที่คุณคลิกที่ลิงก์ "Parse Resume (คัดแยกประวัติการทำงาน)" คุณควรตรวจทานแต่ละส่วนในใบสมัครงานเพื่อให้แน่ใจว่าผลการคัดแยกามารถอ่านได้ชัดเจน และเพื่อยืนยันว่าข้อมูลที่ดึงมาจากประวัติการทำงานของคุณเรียงตามลำดับอย่างเหมาะสมและถูกต้อง คุณอาจต้องทำการแก้ไขข้อมูลบางส่วนด้วยตนเองก่อนที่จะส่งใบสมัครงานของคุณ หากคุณข้ามขั้นตอนการคัดแยกประวัติการทำงาน คุณจะต้องพิมพ์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณลงในใบสมัครงานด้วยตนเอง

โปรดทราบว่า ไม่มีคุณสมบัติการคัดแยกประวัติการทำงานให้สำหรับภาษาเกาหลี จีน ไทย หรือดัตช์

ฉันสามารถแก้ไขข้อมูลส่วนตัวของฉันได้ทุกเมื่อ ใช่หรือไม่

ใช่ คุณสามารถแก้ไขข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ทุกเมื่อ หรือกี่ครั้งก็ได้ตามความต้องการของคุณ

หลังจากส่งประวัติการทำงานของฉันไปแล้ว ฉันต้องรอคำตอบจาก Cigna นานเพียงใด

เมื่อคุณสมัครงานในเว็บไซต์งานของ Cigna คุณจะได้รับอีเมลยืนยันการได้รับใบสมัครงานของคุณ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สรรหาบุคลากรจะพิจารณาใบสมัครงานของผู้สมัครทุกคน เพื่อตรวจสอบว่าผู้สมัครงานคนใดมีประสบการณ์และคุณสมบัติที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นมากที่สุด และตรวจสอบประวัติรวมถึงเอกสารอ้างอิงของผู้สมัครคนนั้น หากคุณได้รับเลือกว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้น เจ้าหน้าที่สรรหาบุคลากรในแผนกทรัพยากรบุคคลของ Cigna จะติดต่อกับคุณกลับไป หากคุณมีคุณสมบัติไม่ตรงกับตำแหน่งงานนั้น คุณอาจได้รับการติดต่อเกี่ยวกับงานตำแหน่งอื่นที่ตรงกับคุณสมบัติ และ/หรือความสนใจของคุณมากกว่า กระบวนการนี้อาจใช้เวลาแตกต่างกันไปตามแต่ตำแหน่งงานนั้น ๆ แต่เราพยายามที่จะตอบกลับคุณอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ฉันหาหมายเลขของตำแหน่งงานที่ฉันต้องการสมัครไม่พบ ฉันควรทำอย่างไร

ขั้นแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ลบตัวกรองอื่น ๆทั้งหมดในการค้นหาของคุณออกไปแล้ว หากคุณยังคงหาหมายเลขของงานตำแหน่งงานนั้นไม่พบ หมายความว่าได้ปิดรับสมัครงานตำแหน่งนั้นไปแล้ว และคุณไม่สามารถสมัครงานตำแหน่งนั้นได้อีกต่อไป

ฉันจะทราบสถานะของใบสมัครงาน ของฉันได้อย่างไร

คลิกที่ "My Profile (ข้อมูลส่วนตัวของฉัน)" ที่ด้านบนขวาของหน้าใดก็ได้ และเข้าสู่ระบบโดยใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว คลิกที่ปุ่ม "My JobPage (หน้างานของฉัน)" คุณจะเห็นรายการตำแหน่งงานทั้งหมดที่คุณสมัคร สำหรับงานแต่ละตำแหน่งจะมีข้อความระบุว่าคุณอยู่ในสถานะใดในขั้นตอนการสมัครนั้น 


ฉันจะขอการอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษสำหรับการส่่งใบสมัครงาน ของฉันได้อย่างไร

Cigna ยึดมั่นในนโยบายการให้โอกาสที่เท่าเทียมกันในการว่าจ้าง และให้การอำนวยความสะดวกอย่างสมเหตุสมผลแก่ผู้สมัครงานที่มีภาวะทุพพลภาพทางกาย และ/หรือจิตใจ สำหรับการอำนวยความสะดวกในการสมัครงานหรือการสัมภาษณ์ กรุณาคลิก ที่นี่ (ลิงก์ไปที่ seeyourself@cigna.com) เพื่อส่งคำขอของคุณ

Cigna มีตำแหน่งงานที่ให้ทำงานที่บ้านหรือไม่

เรามีตำแหน่งงานที่ให้ทำงานที่บ้านได้! แมัแต่งานที่ไม่ได้ประกาศไว้ว่าให้ทำงานที่บ้านได้ ก็อาจอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้เป็นเวลาหนึ่งหรือสองวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานและข้อกำหนดเกี่ยวกับงานนั้น คุณสามารถค้นหาตำแหน่งงานที่ทำงานที่บ้านได้ โดยใช้คุณสมบัติการค้นหาขั้นสูง

ฉันจะสมัครงานจากอุปกรณ์มือถือได้ หรือไม่

ได้แน่นอน! เราให้คุณสมัครงานได้จากอุปกรณ์มือถือชนิดใดก็ได้ (นั่นคือ โทรศัพท์ แท็บเล็ต) เราต้องการทำให้กระบวนการสมัครงานเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และง่ายที่สุดสำหรับคุณในการสมัครงาน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

สำหรับผู้ใช้ Apple/iOS: คุณต้องใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 9 จึงจะสามารถอัพโหลดประวัติการทำงานของคุณทางอุปกรณ์มือถือ (iPhone หรือ iPad) ได้

ฉันจะทราบเงินเดือนและสวัสดิการ ของตำแหน่งนั้นได้อย่างไร

หลังจากที่คุณสมัครงานในตำแหน่งนั้นแล้ว และในฐานะส่วนหนึ่งของกระบวนการคัดกรองบุคลากร เจ้าหน้าที่สรรหาบุคลากรจะสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับเงินเดือนและสวัสดิการแก่คุณได้ หากเกี่ยวข้อง

ปัญหาทางเทคนิค
ฉันต้องการสมัครงาน แต่ชื่อผู้ใช้หรือรหัสผ่านของฉันไม่สามารถใช้งานได้ ฉันควรทำอย่างไร

คลิกที่คุณสมบัติ "Login Help (ความช่วยเหลือในการเข้าสู่ระบบ)" ในหน้าการเข้าสู่ระบบ เลือกตัวเลือกหนึ่งจากสองตัวเลือกต่อไปนี้ "Forgot Your Password (ลืมรหัสผ่านของคุณ)" หรือ "Forgot Your Username (ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ)" เพื่อหาชื่อผู้ใช้หรือรหัสผ่านของคุณโดยใช้ที่อยู่อีเมลที่คุณให้ไว้เมื่อตอนที่คุณสมัคร งานนั้นครั้งแรก อีเมลฉบับหนึ่งพร้อมชื่อผู้ใช้ของคุณหรือรหัสผ่านชั่วคราวจะถูกส่งไปยังที่อยู่อีเมลนั้นของคุณ

ฉันพยายามสมัครงานหรือดู ตำแหน่งงาน แต่ฉันมีปัญหาในการ เข้าถึงไซต์นั้น ฉันควรทำอย่างไร

สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับปัญหาในการเข้าถึงเว็บไซต์งานของ Cigna คือ การตั้งค่าเบราว์เซอร์ของคอมพิวเตอร์ของคุณอาจไม่เหมาะสมกับระดับการเข้ารหัสข้อมูลที่เราใช้ในไซต์ของเรา เราเข้ารหัสหน้าต่าง ๆ ของเรา เพื่อปกป้องและคุ้มครองข้อมูลของผู้สมัครงานทุกคนที่ส่งข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์งานของเรา เบราว์เซอร์ที่เหมาะสมที่สุดในการใช้เข้าถึงเว็บไซต์งานของเราคือ Mozilla และ Google Chrome

ฉันจะยกเลิกบัญชีของฉันได้อย่างไร

หากต้องการยกเลิกบัญชีของคุณ คลิกที่ "Deactivate (ยกเลิก)" ที่อยู่ถัดจากชื่อหน้า โปรดทราบว่า เมื่อคุณยกเลิกบัญชีของคุณแล้ว ระบบจะถอนใบสมัครงานทั้งหมดของคุณออกโดยอัตโนมัติ

ฉันไม่สามารถแก้ไขปัญหาทาง เทคนิคที่ฉันกำลังประสบอยู่ได้ด้วยความช่วยเหลือที่มีให้ ฉันควรทำอย่างไร

หากคุณยังคงประสบกับปัญหาทางเทคนิคอยู่ โปรดส่งอีเมลถึงเราที่ seeyourself@cigna.com

ค้นหาตำแหน่งงานต่อไปของคุณ

ค้นหาตำแหน่งงานของคุณ

การทำงานที่ซิกน่ามีความหมายมากกว่างานทั่วไป และนี่คือโอกาสที่คุณจะสร้างความแตกต่างให้กับตัวคุณเอง

ห้องข่าว

ของซิกน่า

กิจกรรมที่น่าสนใจ, พอดคาสท๋ และข้อมูลด้านสุขภาพ